Tổ chức Từ thiện ở Việt Nam

Danh bạ

Quán cơm từ thiện Thiện Tâm

"không cần chứng nhận nghèo khó, không phận biệt bạn là ai, chỉ cần đến giờ cơm trưa mà thiếu tiền lót dạ thì cứ việc đến với chúng tôi", đã là phương châm phục vụ của nhiều quán cơm từ thiện tại Sài Gòn, trong đó có quán Thiện Tâm của ông Lê Công Thương tại chân cầu Lê Văn Sỹ, quận 3.

Gọi là quán bởi nhìn từ ngoài vào Thiện Tâm giống hệt những quán cơm bình dân khác tại Sài Gòn. Cũng có bàn có ghế, có ống chứa đũa muỗng, chai nước tương, chén ớt đĩa chanh, bình trà đá và nhân nhiên phục vụ với đồng phục lịch sự hẳn hoi. Tuy nhiên tất cả đều miễn phí. Vào quán, người vào ăn chỉ đến bê thức ăn đến bàn hoặc gọi người phục vụ. Ăn xong thì tự cầm đĩa vào bếp, rửa sạch sẽ là được.

"Nhiều người vô quán chễm chệ bảo phục vụ đưa thực đơn gọi món, nhân viên của tôi vờ như không biết, bảo "chỉ còn món đậu hủ kho". Ăn xong, khách khen ngon, bảo tính tiền thì mới vỡ lẽ", ông Thương chủ quán nói.

Ông Thương cho biết, lý do lập quán đơn thuần chỉ xuất phát từ những rung động của ông trước tình cảnh của những người nghèo. "Sau khi lập, thấy quán "ế ẩm" quá, chính tôi phải đi dọc theo các bến bãi, gầm cầu để mang họ về đây. Ban đầu nhiều người tưởng tôi không bình thường và có ý không tin, nhưng bây giờ họ với chúng tôi đã rất gắn bó", ông Thương nói.

Đến nay nguồn khách "ruột" của quán có khoảng 300 người gồm những người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ và những người tật nguyền, số còn lại là công nhân, sinh viên đến từ tỉnh xa. Nhiều khách đến quán vì tò mò, sau khi vài lần dùng cơm và trò chuyện cùng chủ quán, vì ngộ cái tâm của ông cụ 69 tuổi, tự bỏ tiền túi làm từ thiện, đã xin ở lại luôn để phục vụ quán cơm.

Trao đổi với VnExpress, nhiều "khách hàng" của quán không cầm được nước mắt khi nhắc đến chén cơm đầy ân tình của ông thầy Sáu (tức ông Thương). "Thương ở chỗ ông Sáu không phân biệt đối xử, nếu còn cơm, bất ai đến ông cũng cho, như tôi đây còn được ông Sáu tặng cả chiếc xe lăn và số vốn để mua vé số đi bán", một ông lão 76 tuổi cho biết.

(Nguồn: http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2008/06/3BA03E33/


Address / Địa chỉ
tại chân cầu Lê Văn Sỹ, Quận 3, Sài Gòn - TP HCM, Việt Nam
Google Maps
Cho điểm tài liệu này
16 số bầu chọn
Ưa thích:
0
 
- Đăng ký & tự đăng thông tin Từ thiện, người cần trợ giúp.

Tra từ điển: